top of page

Pinot Noir, the “heartbreak grape”

Updated: Sep 2, 2020

Bởi vì nó khá thất thường và khó hiểu, những người quản lý để trồng nó thành công ra những chai rượu tốt luôn có một niềm tự hào nhất định. Khi Pinot Noir ở trong tay, đó là một trong những loại rượu đưa bạn đến một không gian khác.Được công nhận là giống nho được trồng nhiều thứ 10 trên thế giới, Pinot Noir cũng là một trong những loại nho lâu đời nhất. Với nguồn gốc từ vùng Burgundy nổi tiếng, người ta tin rằng giống nho tinh tế này có tuổi đời ít nhất hơn 1.000 năm so với Cabernet Sauvignon. Được trồng chủ yếu ở Đức, Pháp và Hoa Kỳ, sự thật là ngày nay nó có thể được tìm thấy ở mọi quốc gia sản xuất rượu vang, kể cả những vùng xa xôi nhất. Ở Chile có những Pinot Noirs xuất sắc đến từ Aconcagua, Casablanca, Limarí, San Antonio và thậm chí từ Thung lũng Bío-Bío cực đoan. Bạn đã thử chưa? Marques de Casa Concha Pinot Noir Edición Limitada 2018 là một ví dụ tuyệt vời về hương vị của Pinot Noir từ miền nam Chile.

Trên thực tế, có một chủ nghĩa lãng mạn nhất định xung quanh loại nho này.

Bởi vì vỏ của nó cực kỳ mỏng và nó rất chặt chẽ, Pinot Noir dễ bị thối, nấm và biến động nhiệt độ hơn bất kỳ giống nho nào khác. Để tìm được nơi thích hợp để trồng nó (với sự kết hợp hoàn hảo của đất và thời tiết mát mẻ) là một trong những khó khăn liên quan đến sản xuất của nó. Đó là lý do tại sao nó được coi là giống nho khó trồng nhất và là lý do tại sao nó có biệt danh là “giống nho đau lòng”.Đối với các nhà sản xuất rượu (cũng như các mối quan hệ), loại nho này đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự chú ý để thành công. Đó là một thử thách liên tục từ đầu đến cuối: từ vườn nho đến hầm rượu. Và kết quả có thể mang lại nỗi buồn và đau khổ. Như đôi khi xảy ra với tình yêu. Nhưng khi mọi thứ hoạt động tốt, đó là một trong những loại rượu khiến bạn đầu hàng trước sự thích thú của nó. Một ly Pinot Noir ngon có thể chuyển những giọt nước mắt thất vọng thành những giọt nước mắt vui mừng, và làm cho tất cả trận chiến trong vườn nho đó trở nên đáng giá.

Khi loại nho này ở trong tay tốt, nó có thể tạo ra những loại rượu vang lớn có thể đưa bạn đến một không gian khác. Mặc dù Pinot Noir là một loại rượu tinh tế, với thân nhẹ, tannin thấp và độ cồn thấp. Hương thơm chính của chúng có liên quan đến các loại trái cây màu đỏ như dâu tây, mâm xôi và anh đào, trong khi hương thơm đặc biệt của nấm là phổ biến và chiếm ưu thế. Nếu bạn không nhận được nó, hãy nghĩ đến mùi thơm của rừng hoặc đất ướt. Ngoài ra, đây là một loại nho trong suốt, có thể truyền đạt nguồn gốc của nó trong rượu. Là trường hợp của Amelia Pinot Noir 2017Marques de Casa Concha 2018, được trồng trên đất sét của Thung lũng Limarí và chỉ cách Thái Bình Dương 30 km. Hai loại rượu phản ánh sự khoáng đạt và tươi mát của nơi đây, với trái cây chín mọng và ngon ngọt, không thể cưỡng lại được. Hai loại rượu với một đặc tính tuyệt vời nhưng tinh tế.Được coi là một trong những loại rượu vang ngon nhất trên thế giới, Pinot Noir cũng là loại rượu nền - cùng với Chardonnay và Pinot Meunier - trong số các loại rượu vang danh tiếng của Champagne. Nhờ có màu sắc gần như trong suốt, nó có thể được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang trắng, hồng, lấp lánh và tất nhiên là rượu vang đỏ nhạt quyến rũ mà chúng ta thường biết đến với tên gọi Pinot Noir.

Vào thời điểm uống chúng, giống nho này nổi bật vì tính linh hoạt của nó. Hoạt động tuyệt vời với nhiều loại thực phẩm. Từ món Mexico đến món Ý, nó cũng rất ngon khi được kết hợp với các món vịt mà còn có tác dụng như một món ăn với cá. Khi nói đến pho mát, không còn nghi ngờ gì nữa. Nếu bạn dám, hãy mở một chai  Maycas RVA ESP Pinot Noir 2011 và thử cho chính mình.

Cuối cùng, rượu và thức ăn phù hợp nhất là những thứ bạn thích nhất. Chúc mừng cho điều đó và Chúc mừng Ngày Pinot Noir!


15 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page