top of page

'Minerality' có nghĩa là gì trong rượu vang?

Evan Goldstein, MS, chủ tịch và giám đốc giáo dục của Full Circle Wine Solutions cho biết: “Minerality rất khó để giải thích đầy đủ . “Không có định nghĩa nào được chấp nhận về độ khoáng trong rượu vang, không có sự đồng thuận hoàn toàn về các đặc tính liên quan đến nó, cũng như việc nó được nhìn nhận chủ yếu là mùi, vị hay cảm giác miệng”.Jancis Robinson, MW, gọi thuật ngữ này là “không chính xác” và là “đặc điểm rượu khó nắm bắt” trong cuốn sách The Oxford Companion to Wine .


Những từ có liên quan nhiều nhất đến tính khoáng là các thuật ngữ đất như súng, đá ướt, đá phấn và nhựa đường. Goldstein nói rằng khoáng chất khác với đất hữu cơ, mà ông tin rằng nó bao hàm thứ gì đó sống động hơn và “chứa đầy vi sinh vật” như phân trộn, đất bầu, đất mới quay hoặc nền rừng.

Vì vậy, khoáng chất là gì, và làm thế nào nó đi vào bên trong một loại rượu? Goldstein nói: “Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu đô la.


Federico Casassa, phó giáo sư khoa học về khoa học tại Đại học California Polytechnic State, San Luis Obispo, cho biết: “Chúng ta thực sự có thể đi qua một cái hố thỏ ở đây rất nhanh. “Liên kết Minerality trong rượu vang rất gợi cảm và là một chiêu trò bán hàng tuyệt vời… Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng khoa học rõ ràng nào kết nối một loại rượu khủng bố cụ thể với thuật ngữ này. Nhưng chúng tôi có một số manh mối. ”Khoáng sản thường được kết hợp với khí hậu mát mẻ và đá khủng bố. Casassa đưa ra ví dụ cổ điển về Chablis , có độ khoáng được cho là do đất Kimmeridgian chứa đầy trầm tích biển.

Ông nói: “Hóa ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số khoáng chất được cảm nhận trong rượu vang Chablis. “Nhưng điều này liên quan nhiều hơn đến methanethiol, một hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi có mùi như động vật có vỏ”.


Tương tự như vậy, rượu vang từ tên gọi Priorat của Tây Ban Nha cho thấy tính khoáng liên quan đến đất llicorella, nắp đến mức dư axit malic.


“Điều này đặt ra câu hỏi: Việc ngăn chặn quá trình lên men malolactic có tạo ra nhiều loại 'rượu vang Minerality' hơn không?" Casassa hỏi. "Liệu có độ pH tương đối thấp sẽ hoạt động theo cùng một hướng?"

Rất có thể, anh ấy nói.


Casassa cho biết: “Một trường hợp có thể được đưa ra là thành phần đất có thể ảnh hưởng đến quá trình lên men, do đó, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất lưu huỳnh dễ bay hơi,” Casassa nói. "Một trường hợp khác có thể được thực hiện rằng độ pH và thành phần của đất sẽ ảnh hưởng đến độ pH của nước trái cây / phải và rượu vang."


Mọi người có thể sử dụng các từ mô tả "khoáng chất đá" để mô tả hương thơm và mùi vị, nhưng nó cũng liên quan đến kết cấu của rượu .


Goldstein cho biết: “Một loại quan trọng thứ hai là cảm giác vòm miệng, liên quan đến độ chua và độ tươi, nhưng cũng liên quan đến sạn hoặc phấn,” Goldstein nói.


Điều này thường liên quan đến cấu trúc của chất tannin của rượu vang: chất làm se, dai, hạt mịn hoặc hạt thô.


Tiến sĩ Laura Catena, người sáng lập Viện rượu Catena và cũng là giám đốc điều hành của Bodega Catena Zapata ở Mendoza , Argentina cho biết: “Trong rượu vang đỏ, [Minerality] cũng được tìm thấy ở những vùng khí hậu mát mẻ . "Chúng tôi tìm thấy nó ở Malbec cực cao từ Vườn nho Adrianna của chúng tôi ở độ cao 5.000 feet [của], nhưng không phải ở độ cao thấp hơn, nơi ấm hơn." Cô ấy nói rằng điều này cũng có xu hướng đúng với cây Pinot Noir ở độ cao lớn.Catena nói: “Các hương liệu hơi giống đá lửa, thuốc súng hoặc phấn. "Trên vòm miệng, người ta ngay lập tức cảm nhận được vị chua, và có một vết khô trên lưỡi, tiếp theo là khao khát cháy bỏng được ăn một thứ gì đó béo ngậy."


Cô ấy tin rằng đất có tác động, có thể liên quan đến vi khuẩn và nấm men thay đổi theo độ cao và loại đất. “Nhưng [các nhà nghiên cứu của chúng tôi] vẫn đang trong quá trình nghiên cứu vấn đề này,” cô nói.

Các khu vực liên quan đến sản xuất rượu vang khoáng bao gồm Champagne , Etna , Campania , Swartland và Priorat, trong số những khu vực khác.


Goldstein nói: “Tuy nhiên, khi bạn mô tả về tính khoáng thì“ nó được yêu quý ”. "Tốt hơn, tệ hơn, nó được coi là một dấu hiệu của phả hệ, trong khi thực tế, nó chỉ ... ở đó."

61 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page