top of page

'Creamy' có nghĩa là gì trong rượu?

BY EMILY SALADINOThuật ngữ "Creamy" xuất hiện trong rất nhiều lần nếm rượu vang. Chủ yếu là tham chiếu đến kết cấu , nó có thể cho bạn biết rất nhiều về cách thức và nơi sản xuất rượu vang, cho dù bạn đang nhấm nháp những bong bóng giòn hay một ly Chardonnay đậm đà, tươi tốt .


Dan Amatuzzi, giám đốc đồ uống cấp cao tại Eataly, cho biết rượu vang Creamy thường có “kết cấu tròn, mềm và giống bơ hoặc sữa. Đặc điểm này đến từ một trong hai nơi: hoặc là ủ trong thùng gỗ sồi, mang lại hương vị vani, dừa, bơ và mềm mượt; hoặc từ một quy trình kỹ thuật hơn được gọi là lên men malolactic. ”

Lên men malolactic là quá trình mà axit malic được chuyển thành axit lactic. Amatuzzi so sánh nó với việc bắt đầu bằng vết cắn mạnh của một quả táo Granny Smith và kết thúc bằng một thứ gì đó mịn và tròn như sữa hoặc kem nguyên chất béo.


Tanisha Townsend, nhà giáo dục về rượu và là người sáng tạo ra Girl Meets Glass cho biết: “Đối với tôi, kem là một cảm giác trong miệng sau khi bạn nếm rượu . "Hãy nghĩ đến sữa, giống như kem hoặc bơ thực tế trên vòm miệng."


Townsend cho biết Chardonnays từ phía nam Burgundy thường được mô tả theo cách này, Townsend nói, cũng như một số Viogniers và Sémillons . Một số người Mỹ liên kết thuật ngữ này với Napa Chardonnays có hương vị bơ lớn từ quá trình lên men malolactic.


Thuật ngữ này có những ý nghĩa khác nhau với các loại rượu vang sủi .Townsend nói: “Trong các loại rượu vang tĩnh, nó mang lại cảm giác ngon miệng hơn và không nhất thiết phải là hương vị, trong khi ở rượu vang sủi bọt, nó có thể đến từ hương vị của loại men thực sự mà rượu đã được ủ,” Townsend nói.


May Matta-Aliah, một đại sứ giáo dục của Franciacorta , nói rằng các nốt kem thường tương quan với chất lượng rượu vang sủi bọt. Những quả bong bóng ở kệ trên cùng có những bong bóng mịn, mỏng manh, trái ngược với những bong bóng lớn và hung hãn.


Matta-Aliah nói: “Bạn chỉ có thể đạt được độ“ kem ”trong rượu vang sủi bọt nếu loại rượu đó được phép phát triển thành sủi bọt trong một thời gian dài và trong điều kiện hầm lạnh trong lần lên men thứ hai.

Rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống có tuổi thọ tối thiểu là hai năm nếu không có tế bào men chết.Matta-Aliah cho biết: “Khi hạt lees phân hủy, chúng giải phóng một số hợp chất nhất định vào rượu đã lên men. “Sự tương tác này tạo ra cả sự phức tạp trong hương thơm và các hợp chất hương vị cũng như nâng cao trọng lượng và kết cấu của rượu.”


Mặc dù kết quả có thể không giống như sữa như trong rượu vang tĩnh, nhưng hương vị liên quan đến quá trình lão hóa lees cũng rất phong phú.


Amatuzzi cho biết: “Sự tiếp xúc này, thường trong suốt nhiều năm, làm thấm nhuần các nốt và hương vị kem thường được thể hiện dưới dạng bánh mì mới nướng, bánh sừng bò, bánh ngọt, bánh kẹo, v.v.”, Amatuzzi nói.

29 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page