top of page

Carmenere – Giống nho đầy thăng trầm


Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng Forus686.com tìm hiểu về giống nho đặc biệt suýt tuyệt chủng này – giống nho Carmenere

Carmenere là loại nho vỏ sẫm có nguồn gốc từ vùng Bordeaux – Pháp và đã tìm được “ngôi nhà” phù hợp để phát triển tại Chile. Đây là một giống nho chín muộn và cần nhiều nắng vào mùa hè để đạt được tối đa phẩm chất đầy đủ của giống này.


Tại một môi trường thích hợp như ở Chi Lê, Carmenere có thể cho ra đời những dòng rượu vang đỏ tinh xảo, đậm đà hương vị (full-bodied) với sự ngọt ngào giống Merlot hòa quyện vị cay của Cabernet Sauvignon.

Những đặc tính kết hợp từ hai giống nho trên không hoàn toàn đáng ngạc nhiên, bởi vì Carmenere được coi là một trong những giống nho đầu tiên tại Bordeaux. Trước khi có sự xuất hiện của cả Cabernet Sauvignon hay Merlot, Carmenere đã được tìm thấy trong những dòng rượu vang pha trộn (blend) ở vùng Bordeaux cùng với Malbec, Petit Verdot vào thế kỷ 18.

Đặc biệt ở Medoc, nơi đã có một sự kết hợp lâu dài và thành công với giống nho Cabernet Franc và là một trong những nơi trồng Carmenere rộng rãi nhất t


rong khu vực. Sự hiện diện của Carmenere tại Bordeaux vẫn tồn tại cho tới những năm 1860, thời kỳ đại dịch “phylloxera” bùng phát (mà Carmenere đặc biệt nhạy cảm).

Giống nho này đã hoàn toàn tuyệt chủng tại Bordeaux sau sự kiện đó. Tuy nhiên sự tồn tại của Carmenere đã may mắn được bảo tồn và phát triển tại Chile. Trước khi đại dịch “phylloxera” bùng phát, những nhà buôn Chile đã đem theo những cây nho Carmenere bởi vì nhầm lẫn với Merlot – giống nho nổi tiếng mới xuất hiện vào thời kỳ đó. Sự tương đồng của Carmenere với Merlot giống nhau đến mức mãi đến năm 1994 mới phân biệt được hai giống nho kỳ lạ này sau một cuộc nghiên cứu DNA tại Montpellier. Chile đã tái sinh giống nho có nguồn gốc từ Pháp này và viết nên câu chuyện thú vị về dòng rượu vang suýt “tuyệt chủng” này.Carmenere – Ngôi sao được tái sinh tại Chile

Monte’s Purple Angel, Concha y Toro’s carmin de Peumo là những cái tên đã làm nên thương hiệu Rượu vang Carmenere trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Khi tin tức về sự thành công của Carmenere ở Chi Lê đã lan rộng, giống nho này đã trở thành một sự tò mò bí ẩn tại nhiều khu vực trên thế giới.

Những cây nho Carmenere đã được quy định trong thành phần rượu vang tại một số vùng DOC miền bắc nước Ý như Friuli Latisana. Tại đây, Carmenere không chỉ là “autorizzato” (chính thống) theo quy định của DOC mà còn là reccomandato (được đề nghị) sử dụng trong các loại rượu vang khác nhau.

Tại New Zealand, nơi Ransom Wines đã phát hiện ra Carmenere trong những vườn nho Matakana của họ trông giống như một bản sao của Cabernet Franc. Giống nho này đã xuất hiện tại quốc gia Tân Thế Giới và được chào đón nồng nhiệt khi được phát hiện.


Rượu vang Carmenere

Hiện nay tại Việt Nam, Forus686.com xin được giới thiệu tới những tín đồ yêu rượu vang những chai rượu Carmenere đặc biệt được lựa chọn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia chắc hẳn sẽ phần nào giúp quý khách thưởng thức hương vị đặc trưng của giống nho này một cách trọn vẹn nhất!

15 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page