top of page

Cách thưởng thức rượu vang cùng phô mai

Rượu vang và phô mai luôn là 2 món tuyệt vời được mọi người ưu chuộng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ loại rượu vang đậm nhạt để kết hợp với loại phô mai (pho mát) sao cho đồng vị thì sẽ cho ra hương vị hoàn hảo nhấtLoại rượu vang nào sẽ phù hợp nhất với loại phô mai nào?

Nếu được trang bị thông tin đầy đủ, bạn sẽ có thể tự mình tạo ra sự kết hợp rượu vang & pho mát vượt trên cả mong đợi. Chúng ta hãy cùng xem qua một số sự kết hợp kinh điển và cách chúng kết hợp với nhau, để lần sau bạn sẽ tự tin hơn vào sự lựa chọn của mình nhé.

Cách 1: Kết hợp loại rượu vang và phô mai có độ đậm nhạt ngang nhau
Kết hợp rượu vang và phô mai có độ đậm nhạt ngang nhau

Đây là mẹo quan trọng nhất giúp tạo ra sự kết hợp cho riêng bạn. Hương vị tinh tế của Gruyère sẽ bị áp đảo bởi chai Cabernet Sauvignon đậm nét, nhưng hoàn toàn cân bằng khi được dùng cùng Pinot Noir.

Quy tắc chung:

  • Rượu vang có độ cồn trên 14.5% ABV thường đậm vị và uống ngon hơn khi dùng với pho mát đậm mùi.

  • Rượu vang có độ cồn dưới 12% ABV sẽ không đậm và ngon nhất khi dùng với loại pho mát nhạt.

Cách 2: Vang đỏ đậm kết hợp tốt nhất với loại phô mai lên men trong thời gian dài

Khi pho mát có tuổi và giải phóng nhiều nước, nó trở nên đậm đà và béo hơn. Hai đặc tính này hoàn toàn lý tưởng để phối cùng rượu vang đỏ đậm bởi vì vị béo trong pho mát làm mất vị chát cao của tannin trong loại rượu vang này. Những loại pho mát ngon nhất cần có thời gian lên men ít nhất 1 năm như Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone hoặc dòng Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.

Cách 3: Kết hợp loại pho mát “funky” với rượu vang ngọt

Những loại vang ngọt như Moscato, Gewürztraminer, Late Harvest và Port sẽ hợp với loại pho mát stinky, wash-rind và blue-veined. Tại sao ư? Vì vị ngọt trong loại vang này giúp cân bằng độ “funk” trong kiểu pho mát này và làm cho hương vị mượt hơn. Tương tự, vị “stink” trong loại pho mát này sẽ cân bằng vị ngọt trong rượu vang.

Nếu bạn thích loại pho mát “funky” thì bạn nên thử qua sự kết hợp của Port – Stilton và Sauternes – Roquefort. Thật sự không thể chê vào đâu được!

Cách 4: Vang sủi tăm sẽ kết hợp tuyệt vời cùng với loại phô mai dịu nhẹVang sủi tăm kết hợp hoàn hảo cùng phô mai dịu nhẹ

Loại vang sủi tăm hay vang nổ thường có độ axit và carbonate cao kết hợp cùng loại pho mát mượt và dính như Brie, Muenster, Camembert, Cremont, hoặc Époisses de Bourgogne có thể giúp làm sạch vòm miệng dễ dàng.

Cách 5: Chọn rượu vang và phô mai đến từ cùng một vùng sản xuấtKết hợp rượu vang và phô mai có cùng vùng sản xuất

Thường thì bạn sẽ dễ phối hai loại vang có cùng một vùng sản xuất hơn. Một vài ví dụ tiêu biểu gồm có: Sauvignon Blanc – Goat Cheese, Chardonnay – Époisses de Bourgogne và Garnacha – Manchego.

Cách 6: Khi không chắc chắn, hãy dùng loại phô mai “firm” và “nutty”Rượu vang Malbec và Syrah

Nếu trên bàn có nhiều loại vang và bạn không chắc chắn sẽ kết hợp như thế nào thì một trong những lựa chọn an toàn và phổ biến nhất với tất cả các loại rượu vang là pho mát vị “firm” và “nutty”.

Loại pho mát này sẽ đủ độ béo để cân bằng với độ chát của tannin trong rượu vang đỏ, nhưng cũng đầy tinh tế để tôn vị vang trắng. Ví dụ cụ thể có Swiss, Gruyère, Abbaye de Belloc, Comté Extra, Emmental, và Gouda để bạn dễ dàng tìm mua.


nguồn tham khảo: Wine Folly

4 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page